ลบรอยสักด้วยเลเซอร์ เจ็บหรือไม่? เป็นรอยแผลเป็นหลังทำไหม?

laser icon

รอยสักถือเป็นปัญหาที่ใหญ่มาก เพราะอย่างที่หลายๆคนทราบกันดีว่าเป็นอะไรลบออกได้ยาก และสามารถอยู่กับร่างการของเราไปได้ตลอด โดยจะไม่หายไปไหน แต่เมื่อเวลาผ่านไปเราเกิดเปลี่ยนใจไม่ชอบรอยสักนั้นแล้ว และ อยากได้ผิวที่เรียบเรียนของเรากลับคืน จะต้องทำอย่างไรบ้าง เรามีวิธีมาแนะนำในหัวข้อด้านล่างค่ะ

สารบัญเนื้อหา

สาเหตุของการลบรอยสัก

 1. ความชอบที่มีต่อรอยสักนั้นเปลี่ยนไป อยากลบรอยสักเดิมออกเพื่อเปลี่ยนลายสักใหม่ หรือเปลี่ยนบริเวณที่สัก
 2. ต้องการลบรอยสักออกไปเพื่อให้ได้ผิวที่เรียบเรียนกลับคืนมา
 3. ต้องเข้ารับราชการ หรือ องค์กรที่ไม่ อนุญาตให้มีรอยสักนอกร่มผ้า
 4. ต้องการลบความทรงจำจากรอยสัก เช่น รอยสักที่เป็นรูปคู่ รอยสักชื่อของคนรัก เป็นต้น

ลบรอยสักทำได้กี่วิธีอะไรบ้าง

การลบรอยสักมีหลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีจะมีประสิทธิภาพและ ได้รับผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไปเช่น

 • การกรอผิวหนัง เป็นการใช้เครื่องกรอผิวถูไปยังบริเวณตำแหน่งที่ต้องการ โดยการถูลงลึกไปถึงชั้นหนังแท้เพื่อให้สีหมึกหลุดออกมา สีหมึกหลุดออกไปพร้อมกับสะเก็ดแผลให้มากที่สุด ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่สามารถลบรอยสักได้จริง แต่ให้ให้ความรู้สึกเจ็บอสบในขณะทำ ต้องอดทนหน่อยนะคะ
 • การผ่าตัด เป็นการผ่าตัดลบรอยสักโดยศัลยแพทย์ เพื่อผ่าตัดเอาผิวหนังในส่วนที่เป็นรอยสักนั้นออกไป และ เย็บผิวหนังส่วนที่เหลือปิดเข้าด้วยกัน ซึ่งวิธีนี้จะสามารถทำได้ดีกับรอยสักที่มีขนาดเล็กเท่านั้น ไม่ เหมาะกับรอยสักที่มีขนาดใหญ่เพราะอาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นได้ ซึ่งวิธีนี้เป็นการลบรอยสักที่มีราคาค่อนข้างสูง
 • การใช้น้ำยาลบรอยสัก เป็นวิธีนี้ หลายคนอาจกำลังให้ความสนใจ และดูเหมือนว่าจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นวิธีที่ง่ายเพียงแค่ใช้ครีมทาบริเวณรอยสักทุกวันเป็นประจำ หรือจนกว่ารอยสักจะจางลง และ หายไป แต่ยังไม่การรับรองความปลอดภัยจากอ.ย. และยังไม่มีสถาบันวิจัยออกมารับรองว่าสามารถลบรอยสักได้จริง
 • การใช้ด่างทับทิม เป็นการลบรอยสักที่มีมานานแล้ว ทำโดยการเปิดผิวหนังบริเวณรอยสักแล้วนำด่างทับทิมทาทับลงไป เพื่อให้ด่างทับทิมไปทำปฏิกิริยากับสีหมึกใต้ผิวหนัง เป็นวิธีที่อาจจะดูน่ากลัวและให้ความรู้สึกเจ็บ อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการอักเสบ ติดเชื้อ และ เกิดรอยแผลเป็นจากการเปิดแผลอีกด้วย
 • การทำเลเซอร์ลบรอยสักด้วย Picoway เป็นการใช้เครื่องเลเซอร์ที่มี ประสิทธิภาพสูงในการลบรอยสักได้อย่างปลอดภัย ซึ่งได้รับรางวัลThe World’s Best Picosecond Laser 2015 และเป็นที่ยอมรับจากแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังว่า สามารถลบรอยสักได้อย่างเห็นที่ชัดเจน โดยการเข้าไปทำลายให้เม็ดสีแตกตัวออกเป็นโมเลกุลเล็กๆ เพื่อให้ร่างกายสามารถขับออกไปได้เองตามธรรมชาต โดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ที่เป็นอันตรายกับผิวหนัง

ลบรอยสักด้วย Picoway คืออะไร

การทำเลเซอร์ลบรอยสักด้วย Picoway เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดจากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ในการกำจัดเม็ดสีที่มีความผิดปกติโดยเฉพาะ รวมถึงการลบรอยสักได้ อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการใช้พลังงานต่ำมากแต่กลับได้ผลได้เร็วกว่าเครื่องรุ่นเดิมๆ ที่ให้พลังงานสูงกว่าซึ่งสามารถใช้ลบรอยสักได้ทุกสี ทุกส่วนของร่างกาย และ ใช้ได้กับทุกสีผิวโดยไม่เกิดผลข้างเคียงกับผิวหนังที่สำคัญไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ หรือแสบร้อน ในขณะการทำเลเซอร์อีกด้วย

ข้อดีและข้อเสียของการทำเลเซอร์ลบรอยสัก

ข้อดีคือ

 • เป็นวิธีที่สามารถลบรอยสักได้อย่างถาวร โดยไม่เกิดรอยแผลเป็น
 • เห็นผลได้ชัดเจน รอยสักจางลงตั้งแต่หลังการทำครั้งแรก
 • เป็นเครื่องที่มีความปลอดภัยสูง ผ่านมาตรฐานองการอาหาร และ ยาของสหรัฐและ อ.ย. ไทย
 • สามารใช้ได้กับทุกส่วนของร่างกาย และ สามารถใช้ได้กับทุกสภาพสีผิว
 • ไม่ให้ความรู้สึกเจ็บ ไม่ต้องเสี่ยงต่อการอักเสบ หรือติดเชื้อ เพราะไม่ทำให้เกิดแผล และ ไม่ต้องพักฟื้น
 • ใช้เวลาทำไม่นาน (ขึ้นอยู่กับขนาดของรอยสัก)

ข้อเสียคือ

 • หลังการทำเลเซอร์อาจเกิดรอยแดงหลังทำ 1-2 วัน หรืออาจมีตุ่มน้ำใสๆขึ้นในบริ้วณที่ทำเลเซอร์
 • มีราคาที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับวิธีอื่น แต่ผลลัพธ์คุ้มค่า
 • ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ถึงจะได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ

เครื่องเลเซอร์ ลบรอยสักที่นิยมมีอะไรบ้าง

Q-Switched มีความยาวคลื่น 2 รูปแบบ ได้แก่ 532 นาโนเมตรสำหรับทำลายเม็ดสีที่อยู่ชั้นตื้น และ 1,064 นาโนเมตร สำหรับทำลายเม็ดสีที่อยู่ชั้นลึก โดยการปล่อยความเข้ม และ หนาแน่นของพลังงานที่สูงในระยะเวลาเพียงสั้นๆ เพื่อทำลายเม็ดสีที่ผิดปกติ ซึ่งสามารถลบรอยสักได้ดี ในรอยสัดที่มีเขียว และ สีฟ้า เท่านั้น

Pico Laser เป็นเครื่องเลเซอร์พลังงานเลเซอร์ที่สูงกว่า Q-switched Laser โดนมีความยาวคลื่นอยู่ที่ 532 nm และ 1,064 nm มีคุณสมบัติทำให้เม็ดสีแตกตัวได้อย่างละเอียดรวดเร็ว และช่วยกระตุ้นคอลลาเจนให้กับผิว ทำให้ผิวกระจ่างใส และเรียบเนียน แต่ให้รู้สึกเจ็บในขณะทำ และผลการรบรอยสักยังไม่ค่อยชัดเจน

Picoway Laser มีความยาวคลื่น 3 ระดับ คือ 532 นาโนเมตร ,785 นาโนเมตร, 1,064 นาโนเมตร ที่สามารถเข้าถึงผิวหนังได้ลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ เป็นพลังงานเลเซอร์ที่เสถียรและสั้นที่สุด ทำให้เม็ดสีแตกตัวได้อย่างละเอียดยิ่งกว่า Q-Switched Laser ถึงหลายเท่าตัว สามารถลบรอยสักได้ทุกสี โดยสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ตั้งแต่หลังการทำครั้งแรก รอยสักจางลง 80% หลังการรักษา 1-2 ครั้ง นอกจากนี้ตัวเครื่องยังไม่สะสมพลังงานความร้อนภายในชั้นผิว จึงมีความปลอดภัยสูง ไม่มีผลข้างเคียงภายหลังไม่ทำให้รู้สึกเจ็บขณะยิงพลังงาน

Discovery Pico เป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 2 ระดับ คือ 532 นาโนเมตรและ 1,064 นาโนเมตร มีความเร็วในการส่งผ่านพลังงานระดับ picosecond เพื่อให้เม็ดสีแตกละเอียดและถูกขับออกไปอย่างรวดเร็ว โดยจุดเด่นของเครื่องคือ สามารถลบรอยสักสีดำ สีน้ำตาล สีแดง สีน้ำเงินเข้ม สีม่วงเข้ม และ รอยสักสีจางๆได้ดี แต่ไม่สามารถลบสีน้ำเงิน กับ สีฟ้าได้

จุดเด่นของการลบรอยสักด้วยเครื่อง Picoway laser

 1. เป็นนวัตกรรมเลเซอร์ใหม่ล่าสุดจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้การรับรองจาก U.S. FDA (องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา) ว่ามีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาผิวได้หลายรูปแบบภายในเครื่องเดียว เช่น การรักษาความผิดปกติของเม็ดสี ฝ้า กระ จุดด่างดำ และ ลบรอยสัก ได้เป็นอย่างดี
 2. เป็นเครื่องเลเซอร์ที่ได้รับรางวัล The World’s Best Picosecond Laser 2015 และ ได้รับการยอมรับจากแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง “Dermatologist”
 3. มีเทคโนโลยี Picosecond laser ที่สามารถกำจัดเม็ดสีส่วนเกินออกไป โดยการปล่อยพลังงานออกมาในระยะเวลาที่สั้นมากๆ ในระดับ Picosecond เท่ากับ 1 ในล้านล้านวินาที และถ้าเทียบกับเลเซอร์ Q – Switched หรือ Nanosecond Picosecond มีความเร็วกว่าถึง 1,000 เท่า
 4. มีความปลอดภัย และ มีความแม่นยำสามารถส่งพลังงานได้ลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ มีประสิทธิภาพในการรักษาสูง ไม่มีข้อจำกัดเรื่องสีผิว
 5. ไม่สะสมบนผิวจึงไม่เสี่ยงต่อการทำให้ผิวไหม้ หลังการทำเลเซอร์ไม่มีแผลตกสะเก็ด เจ็บน้อยกว่าการทำเลเซอร์ลบรอยสักด้วยเครื่องเลเซอร์รุ่นอื่น และ ไม่ต้องพักฟื้นหลังการทำเลเซอร์

เลเซอร์ลบรอยสัก เหมาะกับใครบ้าง?

 • เหมาะสำหรับทุกคนที่ต้องการลบรอยสักให้จางหายไป เห็นผลชัดเขนตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ
 • เหมาะสำหรับคนที่กังวลว่าจะเกิดรอยแผลเป็นหลังการลบรอยสัก
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการได้ผิวหนังที่เรียบเนียน และ ต้องการสีผิวเดิมกลับคืนมา
 • เหมาะสำหรับผู้ที่กลัวการผ่าตัด และ ไม่มีเวลาพักฟื้น

การเตรียมตัวก่อนเลเซอร์ลบรอยสัก

 • สามารถทำการนัดหมายเพื่อเข้ามาปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่กังนังคลินิกทุกสาขา
 • หยุดการสักในบริเวณที่ต้องการทำเลเซอร์อย่างน้อย 4 สัปดาห์ เพื่อให้ผิวหนังแข็งแรงและพร้อมสำหรับการทำเลเซอร์
 • งดการ ดื่มแอลกอฮอล์เพราะแอลกอฮอล์จะทำให้เลือดสูบฉีดมากกว่าปกติอาจเกิดภาวะจ้ำเลือดได้
 • งดการทานวิตามินหรือยาที่มีผลกับการแข็งตัวของเลือดอย่างน้อย 2-3 วันก่อนเลเซอร์

ขั้นตอนการทำเลเซอร์ลบรอยสัก

 • พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อแพทย์ทำการประเมินการรักษา
 • แพทย์ทำความสะอาดผิวหนัง หลังจากนั้นจะทายาชาทิ้งไปประมาณ 30-40 นาที แล้วจึงทำการเลเซอร์ลบรอยสัก โดยเวลาที่ใช้จะขึ้นอยู่กับขนาดและบริเวณที่ต้องการลบรอยสัก
 • สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยไม่ต้องพักฟื้น

การดูแลตัวเองหลังทำเลเซอร์ลบรอยสัก

 • หากมีอาการบวมแดง ให้ประคบเย็นบ่อยๆ เพื่อลดอาการใน 1-2 วันแรก
 • ทาครีมลดอาการแดงตามคำแนะนำของแพทย์
 • งดดื่มเครื่องแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างคอลลาเจน และอาจทำให้ผิวหนังเกิดอาการบวมได้
 • หากมีอาการคัน ห้ามแกะ เกา ในบริเวณที่ทำเลเซอร์อย่างเด็ดขาด
 • หากมีตุ่มน้ำใสๆ ห้ามเจาะเองเด็ดขาด สามารถไปพบแพทย์ให้เจาะออกให้ เพื่อปกกันการติดเชื้อจากอุปกรณ์ที่ไม่สะอาด
 • ถ้ามีอาการผิดปกติ เช่นเจ็บปวด แสบร้อน ในบริเวณที่ทำเลเซอร์ ให้ไปพบแพทย์ทันที

ทำเลเซอร์ลบรอยสักในจุดไหนได้บ้าง

ทำเลเซอร์ลบรอยสักในจุดไหนได้บ้าง

การทำเลเซอร์ลบรอยสักด้วยเครื่อง Picoway laser สามารถทำได้กับทุกส่วนของร่างกาย เพราะ เป็นเครื่องเลเซอร์ที่อ่อนโยน และ ให้พลังงานที่มีความแม่นยำสูง จึงไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือผลข้างเคียงกับผิวหนัง

เลเซอร์ลบรอยสักที่ไหนดี?

ก่อนการตัดสินใจทำเลเซอร์ลบรอยสักควรพิจารณา ถึงสิ่งเหล่านี้อย่างละเอียดเช่น

 1. เครื่องเลเซอร์ที่ใช้จะต้องเป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยสูง โดยมีการรับรองจากองการอาหารและยาจากทั้งของประเทศไทย และต่างประเทศ
 2. เป็นเครื่องเลเซอร์ที่ได้รับการยอมรับจากสถาบันแพทย์ผิวหนังว่าสามารถลบรอยสักได้จริงโดยไม่ทำร้ายผิว
 3. คลินิกมีชื่อเสียงในการทำเลเซอร์ลบรอยสักโดยเฉพาะ โดยสามารถดูได้จากรีวิวของคนไข้ที่เข้าใช้บริการจริง ทั้งในเว็บไซต์ของคลินิกและเว็บไซต์กลางที่มีความน่าเชื่อถือ
 4. คลินิกมีหลายสาขาเพื่อให้สะดวกต่อการเข้าใช้บริการ มีสาขาที่ใกล้บ้านเพื่อให้ง่ายต่อการเดินทาง กังนัมคลินิกมีสาขามากถึง 10 กว่าสาขาทั่วกรุงเทพ เพื่อให้คนไข้สะดวกต่อการเข้าใช้บริการได้ทุกพื้นที่
 5. คลินิกเปิดให้บริการอย่างถูกกฎหมาย มีการแจ้งเลขที่ใบอนุญาตอย่างชัดเจน เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้
 6. เลือกเครื่องเลเซอร์ลบรอยสักประสิทธิภาพสูงเพื่อให้การลบรอยสักเห็นผลชัดเจนและไม่ทิ้งรอยแผลเป็น กังนัมคลินิกลบรอยสักด้วย Picoway laser เทคโนโลยีเลเซอร์ลบรอยสักโดยเฉพาะทำให้การลบรอยสักที่เห็นผลชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรก

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการลบรอยสัก ด้วยเลเซอร์

หลังการทำเลเซอร์ลบรอยสักเห็นผล 100% หรือไม่?

สำหรับการทำเลเซอร์ด้วย Picoway ไม่สามารถลบรอยสักที่สีจางมากๆให้หายไป 100% ได้ แนะนำให้ใช้ร่วมกับการทำเลเซอร์ด้วย Discovery Pico เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ

การทำเลเซอร์ลบรอยสักกี่ครั้งจึงเห็นผล?

โดยปกติแล้วการทำเลเซอร์ลบรอยสักด้วย Picoway laser จะเห็นผลลัพธ์ตั้งแต่ครั้งแรก โดยสีของหมึกจะจางลง 70-80% แนะนำให้ทำต่อเนื่อง5-10 ครั้ง ตามคำแนะนำของแพทย์ หรือจนกว่าจะได้ผลลัพธ์ที่พอใจ

การทำเลเซอร์ลบรอยสักควรเว้นระยะห่างอย่างไร?

ควรเว้นระยะห่างในการทำเลเซอร์อย่างน้อย 3-4 สัปดาห์เพื่อให้ผิดเกิดการเปลี่ยนแปลงได้อย่างเต็มที่ และพร้อมสำหรับการทำเลเซอร์ในครั้งต่อไป

หลังทำเลเซอร์จะเป็นรอยแผลเป็นไหม?

การลบรอยสักด้วยเลเซอร์ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ เห็นผลชัดเจน ปลอดภัย โดยจะไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บ รอยแผล จึงไม่ส่งผลให้เกิดรอยแผลเป็นใดๆนั่นเองค่ะ

การทำเลเซอร์ลบรอยสักได้ทุกสีหรือไม่?

สำหรับ Picoway เป็นเครื่องเลเซอร์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการลบรอยสักได้ทุกรูปแบบ ทุกลายเส้น ทุกสี แม้แต่สีฟ้าและสีเขียว ที่ขึ้นชื่อว่าสามารถลบได้ยากที่สุด นอกจากนี้ยังสามารถใช้ได้กับทุกส่วนของร่างกาย ทุกสภาพสีผิวโดยไม่เกิดรอยไหม้บนผิวหนัง

เลเซอร์ลบรอยสักเจ็บมั้ย?

โดยปกติแล้วการทำเลเซอร์ลบรอยสัก จะมีผลข้างเคียงน้อยมาก อาจให้ความรู้สึกจี๊ดเหมือนยางดีดเบาๆบ้างเล็กน้อยในบางจุดที่หมึกมีสีเข้มมากๆ โดยก่อนทำการเลเซอร์แพทย์จะทำการแปะยาชาทิ้งไว้ประมาณ 30-40 นาทีเพื่อลดอาการ

ทำไมทำเลเซอร์ลบรอยสักแล้วไม่เห็นผล?

การทำเลเซอร์ลบรอยสักแล้วไม่เห็นผล อาจเกิดขึ้นจากสาเหตุดังนี้

 1. แพทย์ขาดความเชี่ยวชาญ ในการใช้เครื่องเลเซอร์ ทำให้ใช้พลังงานได้ไม่เหมาะสม
 2. เครื่องเลเซอร์ที่ใช้ มีประสิทธิภาพที่ต่ำจึงทำให้ไม่สามารถลบรอยสักได้เจน
 3. เลือกใช้เครื่องเลเซอร์ลบรอยสักที่ไม่เหมาะสม ตัวเครื่องอาจมีประสิทธิภาพในด้านอื่นมากกว่า

รีวิวเลเซอร์ลบรอยสัก

เลเซอร์ลบรอยสักราคาเท่าไหร่?

 • ราคาเริ่มต้น 1,000 บาท

สรุปลบรอยสักด้วยเลเซอร์ ดีไหม?

จากผลการวิจัยพบว่าการทำเลเซอร์ลบรอยสักไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลง หรือทำร้าย DNA ดังนั้นจึงไม่มีผลทำให้เกิดโรคมะเร็งการทำเลเซอร์ลบรอยสักเป็นวิธีที่ผ่านการยอมรับจากแพทย์ผิวหนังแล้วว่า สามารถลบรอยสักได้จริงโดยไม่ทำร้ายผิว แต่ก็ต้องเลือกใช้เครื่องเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพ และ ได้มาตรฐานการรับรองความปลอดภัยอย่างถูกต้อง โดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ เกิดผลข้างเคียงที่อาจขึ้นจากการใช้เครื่องเลเซอร์ที่ไม่ได้มาตร