เลเซอร์ขนขากี่ครั้งเห็นผล? กำจัดขนหน้าแข้งถาวรได้จริงหรือไม่?

laser icon

ขนขา หรือ ขนหน้าแข้ง ตำแหน่งสำคัญที่ผู้หญิงต้องการกำจัด เนื่องจากเป็นเส้นขนที่ขึ้นนอกร่มผ้าทำให้อยากต่อการปกปิด แต่การจะกำจัดด้วยวิธีทั่วไปกลับให้ผลลัพธ์ที่ไม่ยาวนาน ผ่านไปสักพักก็ต้องวนกลับมาทำซ้ำอีก การเลือกเลเซอร์ขนขาก็จะเหมาะกับผู้ที่มีความต้องการกำจัดขนขาแบบถาวร แต่สำหรับคนที่ไม่เคยทำ และอยากทำเลเซอร์ขนขาครั้งแรก อยากรู้ว่าเจ็บรึเปล่า ควรเลือกเลเซอร์แบบไหน มีข้อดีหรือข้อควรระวังในการทำอย่างไร บทความนี้พร้อมให้คำตอบในทุกข้อสงสัย

หลักการทำงานของเลเซอร์ขนขา

เลเซอร์ขนขา เป็นการกำจัดขนขาโดยใช้นวัตกรรมเลเซอร์ เข้าช่วยในการทำลายเซลล์เส้นขนที่ขึ้นบริเวณขา หน้าแข้ง ให้เกิดความเรียบเนียน ซึ่งสามารถกำจัดขนขาได้ถึง 70% โดยจะชะลอการขึ้นใหม่ของขนขา ทำให้เส้นขนขึ้นบางลง แล้วค่อยๆ ขึ้นน้อยลงเรื่อยๆ เมื่อทำอย่างต่อเนื่อง ผลลัพธ์ในการกำจัดขนขาในแต่ละคนก็ต่างกันไป และจะได้ประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหนล้วนขึ้นอยู่กับพันธุกรรม คลินิกที่เลือก รวมทั้งประเภทของเทคโนโลยีเครื่องเลเซอร์ที่ใช้ในการทำเช่นกัน

เลเซอร์ขนขาเหมาะกับใคร?

การกำจัดขนขาด้วยเลเซอร์ขนขา เป็นวิธีที่เหมาะกับทุกคนที่ต้องการกำจัดขนในระยะยาว ไม่ต้องทำบ่อยจนเกินไป โดยเฉพาะกับคนที่มีความต้องการดังต่อไปนี้

 • อยากลดความดก หนา ของขนขา
 • เส้นขนขามีความยาวมาก และต้องการลดความยาวนั้นลง
 • ขนขาขึ้นเป็นเส้นขนคุด
 • อยากเลี่ยงวิธีกำจัดขนที่เคยทำอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการโกน แว๊กซ์ หรือใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดขน
 • ต้องการเพิ่มความมั่นใจในการใส่กางเกงหรือกระโปรงสั้น โชว์เรียวขาได้ทุกเมื่อ

เทียบวิธีการกำจัดขนขาด้วยวิธีการต่างๆ

หลายคนเลือกวิธีกำจัดขนหลากหลายรูปแบบสลับกันไป เพราะหวังให้เกิดผลลัพธ์ที่แตกต่างและเหมาะกับตัวเอง แต่ละวิธีก็มีข้อดีข้อเสียต่างกัน ซึ่งมีวิธีที่นิยมอยู่ด้วยกัน 4 วิธี

 1. โกนขนขา การใช้มีดโกนในการกำจัดขน สามารถทำได้ทันที สะดวก แต่เป็นวิธีที่ทำให้ขนใหม่งอกขึ้นมาอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นเพียงการตัดเส้นขนให้สั้นกุดลงเท่านั้น ไม่ได้กำจัดถึงรากขน
 2. แว๊กซ์ขนขา การแว๊กซ์สามารถกำจัดขนได้ถึงรากขนมากกว่าวิธีการโกน ให้ผิวที่เรียบเนียน แต่มีความเสี่ยงเป็นตุ่มแดง เนื่องจากความเจ็บและการระคายเคืองหลังผิวถูกรบกวนด้วยวิธีการดึง และยังสามารถขึ้นใหม่ได้อีก ไม่ช่วยรักษาในระยะยาว
 3. ถอนขน ในบางคนที่มีเส้นขนขาขึ้นไม่หนามากและขึ้นเพียงไม่กี่เส้นก็นิยมเลือกวิธีการถอนออกทีละเส้น ซึ่งถึงแม้จะเห็นผลได้ดีและเส้นขนใหม่งอกช้า แต่ความจริงแล้วอาจทำให้เกิดการอักเสบที่เส้นขน ขนคุด รวมทั้งทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น เมื่อใช้วิธีนี้ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน
 4. เลเซอร์ขนขา การกำจัดขนแบบให้ผลลัพธ์ยืนยาวที่สุด เป็นวิธีที่อ่อนโยน ไม่รบกวนผิว เลี่ยงการระคายเคืองและขนคุดได้ดี ทำให้ขนที่ขึ้นใหม่งอกช้าลง ไม่ต้องกำจัดขนซ้ำบ่อยๆ มีให้เลือกทั้งเครื่องเลเซอร์แบบมินิสำหรับทำเองที่บ้าน และเครื่องของคลินิก

เลเซอร์ขนขาแบบทำที่บ้าน ต่างกับเครื่องเลเซอร์คลินิกมั้ย?

เครื่องเลเซอร์ขนขาที่ทำเองได้ที่บ้าน เป็นเครื่อง IPL ซึ่งเป็นนวัตกรรมการใช้คลื่นแสงที่มีความเข้มสูง ยิงเข้าไปสู่ผิวเพื่อจับเม็ดสีเมลานินและทำลายเส้นขน แต่ประสิทธิภาพไม่ครอบคลุมเท่าเครื่องของคลินิก เพราะตัวเครื่อง IPL ไม่สามารถจับเส้นขนเฉพาะจุดได้ละเอียดมากพอนั่นเอง การทำด้วยเครื่อง IPL จึงต้องทำมากกว่า 12 ครั้งขึ้นไปจึงจะเห็นผล และเห็นผลได้ดีในคนผิวขาวเท่านั้น

เลเซอร์ขนขาด้วยเครื่องคลินิก มีกี่แบบ?

เครื่องเลเซอร์ที่นิยมใช้ในการกำจัดขนขา มีหลักๆ ด้วยกัน 3 แบบ ที่ให้ผลลัพธ์และเหมาะสมกับสภาพผิวที่ต่างกัน ได้แก่

Diode Laser

เลเซอร์ที่ใช้ความยาวคลื่นระหว่าง 800 – 810 นาโนเมตร ในการกำจัดขนขา เป็นนวัตกรรมที่เหมาะกับทำในคนที่มีผิวขาว หรือขาวเหลือง แต่จะได้ผลลัพธ์ที่ไม่เห็นผลนักในผิวคล้ำ และมีโอกาสเกิดสะเก็ดแผลที่ผิวหลังยิงเลเซอร์ได้

Q-Switch

เครื่องเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นสูง นิยมใช้ในการทำเลเซอร์ผิวหน้าเพื่อกำจัดรอยดำ รอยแดง หรือหลุมสิว แต่คลินิกบางแห่งก็นำรุ่นนี้มาใช้กำจัดขนได้เช่นกัน เพราะมีนวัตกรรมที่ใช้ลำแสงความยาวสูง 1,064 นาโนเมตร ในเครื่อง Q-Switch ND YAG สามารถจับเม็ดสีได้ถึงรากขน แต่ก็ยังมีผลข้างเคียงเป็นแผลตกสะเก็ดหลังทำได้เช่นเดียวกันกับเครื่อง Diode Laser

ND YAG

เครื่องเลเซอร์ที่มีลำแสงเข้มข้นและความยาวสูง 1,064 นาโนเมตร ในบางคลินิกเรียกเลเซอร์ประเภทนี้ว่า Gentle YAG แต่บางทีก็เรียกว่า Long Pulse ND YAG โดยเป็นเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในการทำเลเซอร์ เพราะสามารถจับจุดเส้นขนได้ดี ทำลายทั้งขนบางและหนา ให้ผลลัพธ์ออกมาเรียบเนียน และขนขึ้นช้ากว่าเครื่องรุ่นอื่นๆ เหมาะกับทุกสภาพผิวและไม่มีผลข้างเคียงที่น่ากังวล

เลเซอร์ด้วยเครื่องรุ่นไหนตอบโจทย์ปัญหาขนขามากที่สุด?

หากเลือกได้แนะนำเป็นเครื่อง Long Pulse ND YAG เนื่องจากเครื่องรุ่นนี้สามารถยิงเลเซอร์ให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดี เจ็บน้อย ผลข้างเคียงต่ำ ปลอดภัยที่สุดในการเลือกกำจัดขนขา ซึ่งสามารถกำจัดเส้นขนได้ลึกถึงราก โดยมีข้อดีดังนี้

 • มีคลื่นแสงความยาวสูงถึง 1,064 นาโนเมตร กำจัดขนได้ถึงรากถึงโคน ลดวงจรอายุเส้นขน ทำให้ขนขึ้นช้าลง
 • ตัวเครื่องเลเซอร์มีความแม่นยำในการยิงที่ค่อนข้างสูง สามารถจับเส้นขนเฉพาะจุดได้ดี
 • ไม่ทำร้ายผิวหนังบริเวณโดยรอบ ลดการเกิดผิวไหม้หลังทำ
 • เครื่องมีระบบปล่อยลมเย็นเข้าช่วยขณะทำ เพื่อลดความร้อนบนผิวที่เกิดการสะสมระหว่างทำลายเส้นขน ทำให้เจ็บน้อยกว่าเครื่องแบบอื่นๆ
 • คนผิวคล้ำสามารถทำได้มีประสิทธิภาพดีเช่นเดียวกันกับทุกสภาพผิว

ข้อดีของการเลเซอร์ขนขา

การเลือกเลเซอร์ด้วยเครื่องเลเซอร์ที่ประสิทธิภาพสูงอย่าง Long Pulse ND YAG จะเป็นการกำจัดขนที่ถาวรที่สุดเมื่อเทียบกับวิธีอื่น หรือเลเซอร์รุ่นเก่าๆ ทำเพียงไม่กี่ครั้งก็จะเห็นผลลัพธ์ที่ดี ขนขึ้นน้อย บางลง และไม่เกิดผลข้างเคียงอย่างอาการผิวไหม้ ขนคุด หรืออาการเจ็บทรมานระหว่างทำ

ข้อควรระวังในการเลเซอร์ขนขา

ในช่วงที่อยู่ระหว่างการทำเลเซอร์ จะไม่สามารถกำจัดขนด้วยวิธีการถอน โกน หรือแว๊กซ์ได้ ต้องทำด้วยวิธีการเลเซอร์เท่านั้น เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด และต้องอาศัยความถี่ในการทำอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องไปจนกว่าจะหมดคอร์ส

เลเซอร์ขนขาเจ็บมากมั้ย?

เจ็บน้อย หากเลือกเลเซอร์แบบ Long Pulse ND YAG เนื่องจากตัวเครื่องมีฟังก์ชันการเป่าลมเย็นร่วมด้วยขณะทำ ลดอาการแสบร้อนที่ผิวได้ดี และนวัตกรรมเครื่องเลเซอร์ที่จับจุดเส้นขนดีเยี่ยม ทำให้ผิวบริเวณที่ทำไม่ถูกทำร้ายไปพร้อมการกำจัดขน ไม่จำเป็นต้องแปะยาชาก่อนทำ แต่จะมีการทาเจลเย็นให้ เพื่อช่วยให้รู้สึกเจ็บน้อยลงไปอีก

เลเซอร์ขนขาแล้วต้องเว้นระยะเวลานานแค่ไหน?

การทำเลเซอร์ขนขาในระยะแรกๆ โดยเฉพาะครั้งที่ 1 – 2 ควรเว้นช่วงประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ หลังจากนั้นผลลัพธ์ของการทำจะเริ่มชัดขึ้น เส้นขนขึ้นช้าลง สภาพขนขาโดยรวมบางและขึ้นน้อย หลังจากนั้นสามารถเว้นช่วงในการเลเซอร์ให้ห่างขึ้นประมาณ 4 – 5 สัปดาห์ต่อการเลเซอร์ 1 ครั้ง แต่ควรต้องทำอย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ จึงจะเห็นผลลัพธ์ได้ดีที่สุด

เลเซอร์ขนขา ผลลัพธ์คงอยู่นานมั้ย?

เมื่อเลเซอร์ขนขาไปจนครบคอร์สตั้งแต่ 5 – 10 ครั้งขึ้นไป ขนขาจะขึ้นบางลงมากๆ สามารถกำจัดขนออกไปได้ประมาณ 70% จากก่อนเริ่มทำเลเซอร์เลยทีเดียว เนื่องจากเส้นขนที่ขามีความแข็งแรงสูง การรักษาด้วยเลเซอร์ก็ไม่สามารถรักษาได้ 100% แต่ผลลัพธ์ของเส้นขนที่บาง ลดลง และขึ้นช้าแบบที่ได้นี้ สามารถคงอยู่นาน 5 – 10 ปี ซึ่งนับว่ายาวนานมาก แต่ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมและโครงสร้างเส้นขนของแต่ละคนว่าจะได้ผลดีมากน้อยเพียงใด

วิธีเตรียมตัวและขั้นตอนการเลเซอร์ขนขา

 1. งดการกำจัดขนขา ก่อนทำเลเซอร์เป็นเวลา 1 เดือน ก่อนเริ่มการรักษาด้วยเลเซอร์
 2. หลีกเลี่ยงผิวหนังบริเวณขา ไม่ให้เจอความร้อน หรือการระคายเคืองอย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนทำเลเซอร์
 3. เมื่อเริ่มเลเซอร์ คลินิกจะทำการโกนขนหน้าแข้งให้กับผู้รับบริการก่อนเป็นอันดับแรก และเช็ดทำความสะอาดผิวให้สะอาดก่อนเริ่มยิงเลเซอร์
 4. ขั้นตอนต่อมาเป็นการยิงเลเซอร์ลงที่บริเวณที่ต้องการกำจัด ใช้เวลาประมาณ 8 – 10 นาที สำหรับการเลเซอร์ขนขา
 5. หลังเลเซอร์จะมีการทาอะโรเวร่าให้ตามจุดที่ทำ เพื่อบรรเทาอาการผิวร้อนวูบหรือความระคายเคืองที่เกิดจากความร้อน
 6. เสร็จขั้นตอนการรักษาด้วยเลเซอร์ 1 ครั้ง แนะนำทำต่อเนื่องอย่างน้อย 5-10 ครั้งโดยเว้นห่างได้ตามระยะเวลาที่มีขนเส้นใหม่ขึ้นมาอีก

หลังเลเซอร์ขนขาแล้วมีข้อควรระวังอะไรบ้าง?

เมื่อเลเซอร์เสร็จใหม่ๆ ผิวอาจรู้สึกร้อนวูบเล็กน้อยจากการโดนพลังงานความร้อนขณะทำ แต่จะไม่มีอาการปวดแสบหรือตกสะเก็ดอย่างที่หลายท่านกังวล ในบางรายอาจมีรอยแดงเล็กน้อยตามจุดที่ยิงเลเซอร์ ซึ่งรอยเหล่านี้จะหายไปเองหลังทำประมาณ 10 – 15 นาที

วิธีดูแลหลังทำเลเซอร์ขนขา

วิธีดูแลหลังทำเลเซอร์ขนขา

 1. งดการสครับผิวหรือแกะ เกา บริเวณที่ยิงเลเซอร์มา อย่างน้อย 7 วัน
 2. เลี่ยงการโดนแสงอาทิตย์โดยตรง อย่างน้อย 7 วัน หากจำเป็นควรทาครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพก่อนออกแดด
 3. เลี่ยงกิจกรรมที่โดนความร้อน หรือการออกกำลังที่ทำให้เกิดเหงื่อเยอะ อย่างน้อย 2 วันหลังทำ
 4. ไม่กำจัดขนขาด้วยการโกน แว๊กซ์ หรือถอน หากมีขนขึ้นควรนัดคลินิกเพื่อทำการเลเซอร์ครั้งต่อไป

ข้อพิจารณาในการเลือกคลินิกทำเลเซอร์ขนขา

คลินิกที่ดีควรต้องเลือกใช้เครื่องเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพ พร้อมการบริการที่น่าไว้ใจ อันมีปัจจัยดังนี้

 • คลินิกเปิดให้บริการอย่างถูกกฎหมาย มีการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข
 • ใช้เลเซอร์ประสิทธิภาพสูงที่ไม่เกิดผลข้างเคียงในการทำ เช่น Long Pulse ND YAG
 • มีหลายสาขาที่ให้บริการอย่างทั่วถึง สามารถเลือกได้ตามสาขาใกล้บ้าน
 • มีช่องทางการติดต่อที่สะดวกรวดเร็ว เช่น Line หรือ Website
 • หากมีราคาที่เหมาะสมและโปรโมชั่นจะยิ่งน่าเลือกรับบริการ เพราะการทำเลเซอร์อาศัยความต้องเนื่องในการทำ ปัจจัยเรื่องราคาจะทำให้คุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

เลเซอร์ขนขาราคากี่บาท?

สำหรับผู้ที่ไม่เคยเลเซอร์ขนขาและอยากเริ่มต้นทำ ที่คลินิกมีโปรโมชั่นในการทดลองทำเลเซอร์ 1 ครั้งฟรี ซึ่งในราคาปกติจะอยู่ที่ 2,499 บาท ต่อครั้ง หรือสามารถเลือกทำเป็นคอร์สได้เช่นกัน ราคาอยู่ที่ 12,000 บาท / 5 ครั้ง และ 22,990 บาท / 10 ครั้ง

รีวิวเลเซอร์ขนขา

 • โปรโมชั่นเลเซอร์ขนกังนัมคลินิก ลูกค้าใหม่รับสิทธิ์เลเซอร์ขนรักแร้ฟรี 1 ครั้ง

สรุป การทำเลเซอร์ขนขาไม่น่ากังวลอย่างที่คิด ใครที่ทำเป็นครั้งแรกขอแค่มั่นใจว่า หากเลือกคลินิกและประเภทเลเซอร์ที่ให้ตอบโจทย์ แก้ปัญหาได้ตรงจุด และอยู่ในราคาที่คุ้มค่า การทำเลเซอร์ขนขาก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดี เป็นที่พึงพอใจในการทำได้อย่างแน่นอน